Tư vấn miễn phí 1800 646470
Tiếng ViệtEnglishFrance

Sự thật về nguyên nhân gây thừa cân, béo phì

Mỡ thừa chính là yếu tố gây thừa cân, béo phì và hàng loạt bệnh kèm theo. Giảm cân thật sự là giảm được mỡ thừa chứ không phải giảm nước, giảm hấp thu dinh dưỡng…Vậy chúng ta cần biết những gì để có thể giảm mỡ thừa hiệu quả?

Điều gì khiến chúng ta tích mỡ thừa ?

Thừa cân, béo phì xảy ra khi cơ thể bị mất cân bằng giữa năng lượng nạp vào qua ăn uống và năng lượng tiêu hao qua hoạt động của cơ thể.

Khoảng 60 – 80% trường hợp thừa cân, béo phì là do chế độ ăn dư thừa, vượt quá nhu cầu năng lượng để hoạt động của cơ thể. Nguồn năng lượng dư thừa đó sẽ chuyển hóa thành mỡ thừa tích tụ trong cơ thể, khiến dáng vóc thiếu cân đối, gia tăng nguy cơ mắc các bệnh như tăng huyết áp, bệnh tim do mạch vành, tiểu đường, rối loạn dạ dày, sỏi mật…


Sơ đồ thể hiện mối quan hệ dinh dưỡng và béo phì

Có 3 nguyên nhân thường gặp khiến chúng ta dễ rơi vào tình trạng thừa cân, béo phì:

 

Thói quen ăn uống và vận động, tuổi tác, gen di truyền rất ảnh hưởng đến vấn đề thừa cân, béo phì của bạn. Hãy hiểu chúng để tự kiểm soát cân nặng của mình.

a.    Thói quen ăn uống và vận động

Khi năng lượng nạp vào cơ thể thông qua ăn uống nhiều hơn năng lượng tiêu hao thông qua vận động, cơ thể sẽ dùng nguồn năng lượng dư thừa để tích lũy mỡ. Chính thói quen ăn uống và vận động đã gây nên điều này.

•    Thói quen ăn uống: Chế độ ăn uống quá nhiều calo (năng lượng), thời gian ăn uống bất thường, hay ăn đêm, không nhai kỹ thức ăn… đều góp phần khiến cơ thể tích thêm mỡ thừa.
•    Thói quen vận động: Thói quen sinh hoạt thụ động như không thể dục thể thao, phần lớn thời gian ngồi trước máy tính, tivi… không giúp cơ thể tiêu hao được năng lượng, “tiếp tay” cho việc tích mỡ thừa của cơ thể.

b.    Tuổi tác

Vào giai đoạn tuổi trung niên (sau 45 tuổi), hoạt động của men lipase phân giải mỡ giảm dần. Đặc biệt, phụ nữ ở thời kỳ mãn kinh thường đối mặt với rối loạn biến dưỡng chất béo khiến cơ thể tự tổng hợp chất béo dù không có nhu cầu. Vì vậy, lứa tuổi trung niên dễ bị thừa cân, béo phì hơn do cơ thể dễ tích mỡ thừa.

c.    Ảnh hưởng của di truyền

1% chính là con số rất nhỏ mà gen di truyền thừa cân, béo phì từ thế hệ trước trong gia đình có thể tác động lên chúng ta. Điều này cho thấy gen không đóng vai trò quyết định việc chúng ta bị thừa cân, béo phì. Chính sự ảnh hưởng thói quen ăn uống, sinh hoạt của gia đình là nguyên nhân gây ra tình trạng này.

BFI – Nguyên lý giảm cân khoa học


Giảm cân theo nguyên lý BFI giúp tiêu hao mỡ thừa thật sự chỉ thông qua làm việc nhà, leo cầu thang…

Dựa vào nguyên nhân gây thừa cân – béo phì do tích mỡ thừa của cơ thể, các chuyên gia sức khỏe luôn khuyên rằng: giảm cân đúng cách là giảm được mỡ thừa, không phải giảm nước cơ thể, giảm hấp thu dinh dưỡng... Tuy nhiên, mỡ thừa là một “kẻ cứng đầu” rất khó bị tiêu hao. Chỉ khi cơ thể sử dụng hết năng lượng từ đường huyết và thực phẩm ăn vào, chúng ta mệt lã nhưng vẫn tiếp tục vận động, cơ thể mới dùng tới mỡ thừa để tạo năng lượng. Hoặc chúng ta chơi thể thao đối kháng như chơi tennis, bóng đá, chạy thoát khỏi thú dữ, vượt thác… thì cơ thể mới trục xuất mỡ thừa.

Trước bài toán khó giải dành cho số đông người thừa mỡ này, các nhà khoa học đã nỗ lực tìm ra phương pháp giúp chúng ta chỉ cần vận động vừa phải hàng  ngày nhưng vẫn trục xuất được mỡ thừa. Phương pháp này dựa trên nguyên lý BFI (Burn Fat Itself – Lấy mỡ đốt mỡ), là sự phối hợp của:
•    Sử dụng nhóm hoạt chất thiên nhiên nhằm kích thích cơ thể ưu tiên sử dụng mỡ thừa (Raspberry Ketone, chiết xuất Cam đắng, chiết xuất Trà xanh,…) khoảng 30 phút trước khi vận động, tập luyện.
•    Tích cực vận động để lượng mỡ thừa đó được tiêu hao

Hiện các hợp chất trục xuất mỡ thừa đã được nghiên cứu sản xuất thành viên uống thực phẩm chức năng giảm cân giúp cơ thể ưu tiên tiêu hủy mỡ thừa khi vận động. Nhờ vậy, bạn sẽ ít thấy đói, hạn chế thèm ăn sau khi vận động mà vẫn giảm được mỡ thừa chỉ bằng những môn thể thao nhẹ nhàng, công việc nhà hàng ngày…

 

chuyên gia tư vấn

Các chuyên gia tư vấn với trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm sẽ giúp giải đáp mọi thắc mắc của bạn về các vấn đề sức khỏe và sắc đẹp.
Chuyên gia tư vấn
gỬI CÂU HỎI