Tư vấn miễn phí 1800 646470
Tiếng ViệtEnglishFrance

Càng thừa cân, càng dễ rối loạn tinh thần

Nhiều nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học tại Mỹ và Hà Lan đã khẳng định mối liên quan ảnh hưởng lẫn nhau giữa thừa cân với chứng trầm cảm hay trạng thái stress, u uất, rối loạn tinh thần.

Thừa cân thường kéo theo nhiều vấn đề về tâm lý

Tiến sĩ S. Floriana Luppino, Trung tâm Y khoa, Đại học Leiden Hà Lan cùng các cộng sự đã tiến hành nghiên cứu bệnh sử liên quan đến chỉ số BMI của hơn 58.000 người đã cho thấy, những người có chỉ số BMI càng cao (BMI>30) thường có xu hướng xuất hiện nhiều vấn đề về tâm lý như: tự kỉ, trầm cảm, rối loạn tinh thần, sống khép mình, lo lắng một cách thái quá và thậm chí là tự vẫn.

Các nhà khoa học đã chỉ ra mối tương quan giữa trầm cảm và béo phì, những người mắc bệnh béo phì dễ rơi vào tâm lý chán nản. Và ngược lại, người bị trầm cảm cũng có nguy cơ béo phì rất cao.

Ngoài ra, tâm lý cũng ảnh hưởng đến cân nặng thông qua cách ăn uống. Rất nhiều người tìm đến đồ ăn để giải tỏa, họ chọn cách ăn uống vô tội vạ để quên đi cảm giác giận dữ, đau khổ hay bất mãn. Đây là con đường nhanh nhất dẫn đến tình trạng thừa cân hay béo phì. 

Người thừa cân cảm thấy lạc lõng và tự ti về vấn đề cân nặng

Qua cuộc khảo sát của các nhà nghiên cứu tại ĐH Texas, Hoa Kỳ, tổng kết rằng 88% những người béo phì đều không muốn mình bị chú ý ở đám đông vì cảm thấy không được hấp dẫn về mặt ngoại hình. Họ tự ti, cô độc với suy nghĩ bị phân biệt đối xử, không được tôn trọng, họ tin rằng người khác luôn phán xét không hay về cân nặng của họ. Những người béo còn có suy nghĩ rằng, sẽ tuyệt hơn nếu họ nghèo mà thon thả thay vì giàu có nhưng béo phì. Trong một nghiên cứu khác, những người béo khi được yêu cầu lựa chọn giữa béo phì và việc phải chịu đựng một số thương tật thì kết quả thu được rất bất ngờ. Phần lớn những người này nói rằng họ thà bị thương tật như mắt lác, mất chân hoặc tay còn hơn là béo phì. Điều này cho thấy một điều hiển nhiên rằng họ rất mặc cảm và ám ảnh về chính cân nặng của mình.

Cách nhìn phân biệt đối xử của xã hội đối với người thừa cân béo phì cũng chính là nguyên nhân khiến người béo sống khép mình với cộng đồng xã hội. Họ bị phán xét là những người lười biếng, thiếu ý chí, hoặc không có khả năng chăm sóc bản thân đúng cách và chỉ biết ăn nhiều. Suy nghĩ này càng khiến người béo cảm thấy mình thừa thãi và vô dụng trong, làm tăng nguy cơ hình thành sự căng thẳng cao độ và phát triển bệnh trầm cảm.

Lối thoát cho người thừa cân, béo phì

Những ảnh hưởng nghiêm trọng của béo phì đến sức khỏe tinh thần của con người cũng là nguyên nhân khiến việc giảm cân trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Vì vậy, trước khi bắt đầu quá trình giảm cân, bạn cần chăm sóc thật tốt sức khỏe tinh thần của mình. Hãy tìm đến nguồn động viên, chia sẻ, tư vấn, lời khuyên từ bạn bè, người thân, gia đình và các chuyên gia uy tín về dinh dưỡng.

Đồng thời, những người thừa cân cũng nên sáng suốt lựa chọn cho mình một phương pháp giảm cân khoa học và hiệu quả. Các nghiên cứu khoa học cho thấy “chìa khóa” giúp giảm cân hiệu quả là phải tìm cách để “đốt” đi phần mỡ thừa trên cơ thể thông qua vận động.

Đối với những người thừa cân, thân hình nặng nề và việc tụt đường huyết khiến họ rất nhanh bị mệt và kiệt sức khi luyện tập hay vận động. Đây là một trở ngại lớn khiến họ thường thiếu kiên nhẫn khi duy trì các bài tập luyện, cũng như dễ nản lòng khi tham gia các bộ môn thể thao. Để giải quyết vấn đề này, các nhà khoa học đã phát triển nguyên lý giảm cân BFI (Burn Fat Itself – Lấy mỡ đốt mỡ) với nhóm hoạt chất tự nhiên giúp kích hoạt và trục xuất mỡ thừa ra khỏi tế bào mỡ, như Raspberry Ketone, chiết xuất Cam đắng, chiết xuất Trà xanh… Những hoạt chất này sẽ giúp người thừa cân tiêu hao được cân nặng dễ dàng hơn, đồng thời giúp họ hăng say luyện tập hơn mà không cảm thấy mệt và bị đuối sức như trước.

Kiên trì áp dụng nguyên lý giảm cân khoa học BFI, những người thừa cân, béo phì hoàn toàn có thể hy vọng về một cuộc sống không còn lo lắng vì cân nặng của mình, để an tâm tận hưởng trọn vẹn từng khoảnh khắc vui vẻ và hạnh phúc.

chuyên gia tư vấn

Các chuyên gia tư vấn với trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm sẽ giúp giải đáp mọi thắc mắc của bạn về các vấn đề sức khỏe và sắc đẹp.
Chuyên gia tư vấn
gỬI CÂU HỎI