Tư vấn miễn phí 1800 7101
Tiếng ViệtEnglishFrance

Ánh nắng mặt trời tác nhân làm da mặt bị khô tróc, nhăn, sạm

Da mặt bị khô tróc, nhăn, sạm do rất nhiều nguyên nhân khác nhau và tia UV trong ánh sáng mặt trời là một trong những tác nhân chính khiến tình trạng da thêm trầm trọng.

Tìm hiểu chung về tia UV:

Theo Trưởng phòng khám Da liễu, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM: Tia UVA (có bước sóng 315 nm÷380 nm), có thể xuyên qua mây mù, không khí, gây lão hóa da, làm da mặt bị khô tróc, ửng đỏ. Tia UVB (có bước sóng 280 nm÷315 nm), gây say nắng, tổn thương làm đen da. Còn Tia UVC (có bước sóng 100 nm÷280nm), gây ung thư da nhưng đã có tầng Ozone chặn lại. 

Hiện nay, khi tình trạng ô nhiễm không khí tăng cao làm suy giảm tầng ozone khiến lượng bức xạ cực tím ngày càng tăng cao. Trong khi đó, con người thường xuyên tiếp xúc với tia UVA (90%) và UVB (10%). Chính vì vậy để bảo vệ làn da tránh tình trạng da mặt bị khô tróc, sần sùi, sạm nám cần bảo vệ da dưới tác động của ánh sáng mặt trời.

 da mat bi kho troc

Tia UV làm tăng tình trạng da mặt bị khô tróc, sạm nám, nhăn nheo:

Da mặt bị khô tróc do thiếu nước thường có những biểu hiện rõ rệt như bong tróc thành từng mảnh, ửng đỏ, căng ngứa, nặng hơn có thể gây bỏng rát. Khi lớp lipid dưới da bị tác động, da mất đi khả năng giữ nước cũng làm da mặt bị khô tróc. Quá trình lão hóa diễn tiến càng nhanh là nguyên nhân khiến gia tăng tình trạng mất nước và làm trầm trọng hơn những vấn đề trên bề mặt da. 

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh, tia UVA trong ánh sáng mặt trời làm phá hủy các tế bào da - Keratinocytes (tế bào sừng) cũng như collagen, elastin dưới lớp đáy biểu bì gây nên các nếp nhăn, hoặc da bị chảy xệ. (các tế bào đáy và tế bào vảy là các loại của tế bào sừng.)

Tia UVB tác động trực tiếp lên bề mặt ngoài cùng của da – nơi tập trung nhiều các tế bào da, kích thích quá trình sản sinh hắc sắc tố melanin, làm da đen sạm.

Đồng thời, các nhà khoa học còn cho rằng tia UVA góp phần hay thậm chí là nguyên nhân bắt đầu sự phát triển của bệnh ung thư da. 

 da mat bi kho troc

Giải pháp cải thiện tình trạng da mặt bị khô tróc, nhăn nheo, sạm nám:

Có rất nhiều biện pháp được chị em phụ nữ sử dụng để làm giảm những tổn thương da như đắp mặt nạ bằng các nguyên liệu từ thiên nhiên nhằm cung cấp độ ẩm tránh tình trạng da mặt bị khô, sử dụng sữa dưỡng ẩm, các liệu pháp tắm trắng, hoặc sử dụng thuốc để điều trị sạm nám,… Tuy nhiên, đôi khi những vấn đề như da mặt bị khô tróc, sạm, nám cùng xuất hiện, nếu áp dụng các biện pháp nêu trên thì hiệu quả đem lại không cao.

Các nhà khoa học đã tìm ra nguyên nhân đó là do mối liên quan giữa 3 yếu tố: sạm – khô – nhăn. Theo đó, khi da mặt bị khô tróc sẽ làm da dễ bị nhăn do thiếu hụt độ ẩm cần thiết. Khi da bị nhăn sẽ làm giảm khả năng phản xạ ánh sáng, da hấp thu lượng tia cực tím lớn hơn khiến tình trạng sạm nám gia tăng. Vì vậy, chị em phụ nữ ngoài việc bảo vệ da bằng kem chống nắng, kem dưỡng ẩm nên kết hợp sử dụng viên uống đẹp da Younger với hoạt chất chống nhăn, ngăn ngừa sạm nám và dưỡng ẩm hiệu quả từ bên trong.

Hy vọng với những thông tin hữu ích trên, chị em phụ nữ sẽ chăm sóc bản thân tốt hơn và chủ động phòng tránh những tác động do tia cực tím gây ra.

vien uong dep da younger

chuyên gia tư vấn

Các chuyên gia tư vấn với trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm sẽ giúp giải đáp mọi thắc mắc của bạn về các vấn đề sức khỏe và sắc đẹp.
Chuyên gia tư vấn
gỬI CÂU HỎI